A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dâng hương kỷ niệm 79 năm ngày mất đồng chí Hoàng Văn Thụ

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày mất đồng chí Hoàng Văn Thụ (24/5/1944 - 24/5/2023), sáng 24/5/2023, thầy và trò trường THPT Hoàng Văn Thụ do thầy Nguyễn Minh Phi làm trưởng đoàn đã tổ chức dâng hương tưởng niệm tại nhiều địa điểm.

Hoàng Vǎn Thụ, nhà hoạt động nổi tiếng của Đảng Cộng sản Việt Nam, sinh nǎm 1909, người dân tộc Tày, quê ở xã Nhân Lý,  tỉnh Lạng Sơn (nay là xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn).

Năm 1926, ông tham gia phong trào truy điệu Phan Châu Trinh và thành lập nhóm thanh niên yêu nước ở Lạng Sơn. Năm 1927, ông sang Trung Quốc hoạt động, làm công nhân Xưởng cơ khí Nam Hưng (do những người cách mạng Việt Nam lập ở Quảng Tây). Nǎm 1929, ông được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng và được Ban liên tỉnh ủy lâm thời Cao Bằng - Lạng Sơn (tiền thân là Chi bộ Xưởng cơ khí Nam Hưng) cử về nước gây dựng cơ sở cách mạng ở Lạng Sơn. Nǎm 1937, ông được cử trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng ở Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn. Sau đó, ông tham gia Xứ ủy Bắc Kỳ, chỉ đạo phong trào công nhân Hà Nội, Hải Phòng, Uông Bí, Hòn Gai... và được cử làm Bí thư Xứ ủy từ tháng 3-1939.

Tháng 5-1941, ông được bầu vào Ban Thường vụ Trung ương Đảng, sau đó được cử vào Tổng bộ Việt Minh. Ông có nhiều cống hiến quan trọng, góp phần giữ vững và phát triển lực lượng Cách mạng, trực tiếp chỉ đạo, củng cố phong trào Bắc Sơn, duy trì phát triển các đội du kích. Năm 1943, ông được ủy nhiệm cùng Xứ ủy Bắc Kỳ và Thành ủy Hà Nội củng cố các cơ sở Đảng, giữ vững và phát triển phong trào cách mạng ở Hà Nội. Tháng 8-1943, ông bị thực dân Pháp bắt tại Hà Nội và bị kết án tử hình. Trong ngục, ông luôn nêu cao khí tiết, lòng tin và tinh thần lạc quan. Ông đã dành những ngày còn lại ngắn ngủi của mình để truyền lại kinh nghiệm đấu tranh cho các đồng chí khác. Ngày 24-5-1944, ông bị thực dân Pháp xử bắn. Trước khi chết, ông hô lớn những khẩu hiệu tỏ lòng tin tưởng sắt đá vào thắng lợi cuối cùng của Cách mạng. Hoàng Văn Thụ là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân Việt Nam.

Thầy Nguyễn Minh Phi, hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô và học sinh

Vinh dự được mang tên người anh hùng cách mạng, thầy và trò trường THPT Hoàng Văn Thụ luôn ghi nhớ, biết ơn công lao to lớn  của ông. Nhân dịp kỉ niệm 79 năm ngày mất của ông, thầy và trò nhà trường đã tiến hành dâng hương, hoa tại nghĩa trang Mai Dịch, tượng đài khu vực Tương Mai và tượng đài ông trong khuôn viên nhà trường.

Thầy, trò trường THPT Hoàng Văn Thụ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang Mai Dịch
Dâng hương tại tượng đài anh hùng liệt sĩ Hoàng Văn Thụ tại phường Tương Mai
Khu vực tượng đài trong khuôn viên nhà trường

 

(Một số hình ảnh khác)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Trang tin học sinh
Liên kết website
Thống kê
Hôm nay : 114
Hôm qua : 126
Tháng 06 : 1.731
Năm 2024 : 42.201