A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Là tân sinh viên, bạn chuẩn bị gì cho mình?

Làm quen với 'ma cũ' là không thể thiếu luôn nhé!

 

Hẳn là giờ các tân sinh viên vẫn còn đang lâng lâng cảm giác sung sướng khi biết được kết quả thi đại học của mình nhỉ. Và chắc hẳn cũng tò mò không kém về những ngày tháng tuyệt vời sắp trải qua. Nếu đằng ấy là một tân sinh viên và chưa biết mình sẽ phải làm gì khi bước vào cổng trường đại học? Chúng tớ mách nhỏ những tips cần có trong sổ tay dành riêng cho tân sinh viên nhé!

Tìm hiểu trước về trường Đại học
Sẽ rất thú vị nếu các ấy nếu tìm hiểu và khám phá ngôi trường mà mình sẽ gắn bó suốt quãng đời sinh viên. Lịch sử của trường này, các truyền thống, thành tích nổi bật của trường này, cả các bài hát mang đậm bản sắc trường nữa. Khi là sinh viên thì văn phòng khoa, phòng quản lý đào tạo hay thư viện sẽ là các địa điểm mà chắc chắn các ấy sẽ lui tới thường xuyên đấy. Sơn Bình (SV năm 4, ĐH KTQD) hào hứng: “Hồi mới vào trường, các anh chị khóa trên kể cho mấy cái “truyền thuyết” hay ho lắm. Giờ là sinh viên năm cuối rồi truyền lại cho các nhóc năm nhất cho chúng nó thêm yêu trường. He he.”
 
Chú ý thủ tục nhập học
Sau khi nhận được báo nhập học các ấy nhớ để ý ngày giờ nhập học để tránh bị nhầm lẫn nha cũng như các giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị trước. Tùy từng trường mà những thủ tục này sẽ khác nhau. Minh (SV năm 3, ĐH Luật – ĐHQGHN) tự hào khoe: “Năm nào tớ cũng đăng ký tham gia hướng dẫn các bé năm 1 vì mấy cái thủ tục này không biết cũng lằng nhằng lắm. Bọn tớ còn giúp các em ý chuyển đồ vào ký túc xá nữa. Mệt nhưng vui lắm!”. Vì thế các ấy cũng không cần phải quá lo lắng đâu nhé vì sẽ luôn có các anh chị thanh niên tình nguyện sẵn sàng giúp các ấy mà.
 
Làm quen với ma cũ
Trước khi bị “ma cũ’ bắt nạt thì sao các ấy không lân la làm quen trước nhỉ? Các “ma cũ” là kho vô tận kinh nghiệm quý báu mà các ấy có thể khai thác. Từ việc các kinh nghiệm trong học tập, thầy cô giáo nào “kute” đến những kinh nghiệm xương máu trong việc đăng ký tín chỉ mà các ấy sắp “được” trải qua nữa. Các ấy cũng sẽ tiết kiệm được kha khá nếu xin được sách từ các anh chị nữa. Mà học sách cũ cũng có nhiều ưu điểm lắm đấy nhé, các ấy sẽ được cả tá những kinh nghiệm mà anh chị khóa trước ghi chép trong đó.

Nên chăm chỉ ngay từ đầu
Trải qua một kỳ thi vất vả, hẳn là teen nào cũng muốn xả hơi càng lâu càng tốt. Nhưng đó là một tâm lý không tốt đâu nhé! Như Ngọc (SV năm 4, ĐH Ngoại Thương) chia sẻ: “Đỗ đại học tớ lên một list dài lịch ăn chơi lại công thêm việc bố mẹ cũng không quản tớ chặt như hồi học cấp 3 nữa nên tớ cứ lơ là việc học. Đến lúc giật mình nhìn lại thì một học kỳ đã sắp hết rồi.
Dù đã vắt chân lên ôn thi cật lực nhưng kết quả năm nhất thực sự rất tệ.” Thêm nữa, năm nhất các ấy chắc chắn sẽ bị thất vọng vì sẽ toàn được học các môn đại cương, bao nhiêu kiến thức cấp ba giờ chẳng còn dùng làm gì nữa, nhất là với các teen học khối ngành kinh tế. Vì thế, các ấy tốt nhất là nên chuyên tâm học hành ngay từ đầu đi vì nước đến chân nhảy sẽ không kịp đâu ý.

Tham gia các câu lạc bộ
Sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị, đáng nhớ và ý nghĩa khi các ấy đăng ký tham gia các câu lạc bộ trong trường. Có rất nhiều lựa chọn cho các ấy nhé. Câu lạc bộ thể thao, học tập, các kỹ năng mềm hay các tổ đội tình nguyện luôn chào đón những trái tim đầy nhiệt huyết như các teen đó. Ngọc Anh (SV năm 3, ĐH Y HN) nhiệt tình: “Cứ vào đầu năm học, CLB mình nhận được rất nhiều đơn xin tham gia của các nhóc năm 1. Đúng là hậu sinh khả úy, nhóc nào cũng năng động và sáng tạo hết ý. Nhìn tụi nó lại thấy mình ngày xưa.” Nhưng các ấy vẫn phải đảm bảo việc học tập của mình nhé. Dù gì thì học tập vẫn là quan trọng nhất mà.
 
 
(ione.net)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Trang tin học sinh
Liên kết website
Thống kê
Hôm nay : 214
Hôm qua : 386
Tháng 04 : 3.885
Năm 2024 : 30.418