A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

10 bí kíp 'đánh tan' stress thi cử

Đơn giản mà lại hiệu quả vô cùng đấy các bạn!

 
Viết ra giấy

Thay vì dụng máy tính để lưu lại các bài học thì mình hãy viết ra giấy sẽ ghi nhớ lâu hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng bút ghi chép sẽ khiến cho việc nhớ lại thông tin đã lưu trữ ở đầu mình nhanh hơn í.

Đổi chỗ học

Thay đổi địa điểm học có thể cải thiện việc học của bạn khi cảm thấy hơi mệt mỏi. Nếu bạn đang học trong phòng, hãy thử di chuyển xuống nhà bếp, đi đến thư viện, hay một góc xinh yêu nào đó giúp mình dễ “nạp chữ” hơn. Điều này sẽ giúp cho mình ghi nhớ những kiến thức cho kỳ thi tốt hơn hoặc có thể nãy sinh một vài ý tưởng hay ho nào đó nha. Bác sĩ tâm lý học Robert Bjork cho rằng: "Ngữ cảnh đa dạng, thông tin phong phú, sẽ làm chậm sự lãng quên".
 

 

Nghỉ ngơi dạo bộ 10 phút giúp các ấy học tốt hơn.

Thiền 5 phút

Thiền đã được chứng minh, nâng cao sự tập trung và cải thiện điểm số. Theo một nghiên cứu gần đây của trường đại học California cho thấy thiền cải thiện khả năng làm bài kiểm tra của các sinh viên, và một nghiên cứu khác chứng minh rằng những sinh viên có thực tập ngồi thiền trước bài thuyết trình thường đạt điểm cao hơn số sinh viên không ngồi thiền. 

Trước khi thi một tuần lễ, hãy cố gắng ngồi yên tĩnh, hít thở thật sâu chỉ trong 5 phút, 2 lần 1 ngày, vào buổi sáng và buổi tối để cải thiện sự tập trung và có một tinh thần thật minh mẫn nha các teen.

Nghỉ một chút

Học thật lâu thì không hiệu quả hơn đâu nhé. Theo nghiên cứu cho thấy cứ dành 10 phút đi vòng quanh và hít thở sẽ giúp cho bạn tập trung lên đến 2 giờ đồng hồ sau đó.

Thi thử trước

Tự làm bài kiểm tra trước là một cách hiệu quả để xua tan cảm giác lo lắng trước kỳ thi và tìm thấy những lỗ hổng kiến thức của mình. Nghiên cứu cũng cho thấy những phương pháp học tập chủ động như tự làm bài kiểm tra, hiệu quả hơn hết với những phương pháp khác như đánh dấu hay tóm gọn kiến thức. Khi thực hành nhuần nhuyễn, chúng mình sẽ cảm thấy rất tự tin khi bước vào phòng thi thật sự nhé.

Uống nhiều nước

Trong một kỳ thi dài, các bạn thường uống cà phê hay nước tăng lực để chiến đấu với đống bài vở. Nhưng bạn có biết cafe và nước tăng lực làm mất nước của cơ thể, gây ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của não bộ vì vậy các ấy hãy luôn đặt một chai nước tiếp sức ngay bên cạnh khi ôn bài nhé.

Đừng nhồi nhét

Nhồi nhét một núi kiến thức có vẻ như là cách chữa cháy tốt nhất vì bạn đinh ninh rằng mọi thứ đã được xem qua trước kỳ thi, nhưng nó thực sự phản tác dụng. Bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn kiệt sức vào buổi sáng của hôm thi và đầu óc mệt mỏi khiến bạn không thể nhớ được những thứ đã học vào tối hôm trước.

Kết luận rằng không có cách nào ôn bài nhanh chóng cả, vì vậy các ấy hãy ôn bài trước kỳ thi khoảng một tháng một cách kỹ càng và nhớ ngủ đủ giấc.

Học với nhóm

Học nhóm là một cách học khá hiệu quả, nếu mình chọn được một nhóm học tốt và tập trung vào bài học sẽ có giúp cho ta rất nhiều kỳ thi. Một nhóm chỉ nên có từ 3 đến 4 thành viên, trong đó phải bầu một nhóm trưởng, đồng thời tất cả mọi người đều phải làm bài nghiêm chỉnh, lập thời khóa biểu cho các môn học và thời gian cần thiết cho mỗi môn.

Phân chia thông minh

Bạn có biết rằng các kỳ thi đều không giống nhau cho nên sự phân chia thời gian dành cho các môn học khác nhau cũng không bằng nhau. Bạn cần đánh giá tầm quan trọng của mỗi kỳ thi dựa trên những phần kiến thức dễ và khó. Từ đó hãy dành nhiều thời gian rèn luyện bài tập ở mảng kiến thức mình còn yếu nhé.

Nghe nhạc không lời

Nghe thể loại nhạc cổ điển nhẹ hay nhạc không lời có thể giúp các teen hay nghĩ vu vơ tập trung nhiều hơn đấy. Nghiên cứu cho thấy những người nghe nhạc sẽ làm việc hiểu quả hơn và đưa ra những nhiều sáng kiến tuyệt cú mèo.

 

(hn-ams.edu.vn)

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật
Trang tin học sinh
Liên kết website
Thống kê
Hôm nay : 12
Hôm qua : 125
Tháng 07 : 6.893
Năm 2024 : 51.316