Thông tin chung về "KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN"
20:37 03/11/20

...

Phòng tư vấn hướng nghiệp trường THPT Hoàng Văn Thụ đã tổng hợp một bài viết cụ thể về "KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN". Mời các bạn đọc và tham khảo để có thêm những thông tin bổ ích.

 

KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN

      Quản lý thời gian luôn là vấn đề muôn thủa của chúng ta, đặc biệt là những người trẻ, với rất nhiều sự lựa chọn, không chỉ công việc mà còn những lựa chọn khác trong cuộc sống như học tập, vui chơi và mở rộng giao lưu. Rất nhiều học sinh THPT gặp phải vấn đề thiếu thời gian để hoàn thành các công việc, thậm chí thường xuyên đi học muộn, làm việc gì cũng chậm trễ. Với khối lượng bài vở khổng lồ trên trường, lại còn phải đi học thêm ngoài giờ, các em hầu như không còn thời gian cho các hoạt động thư giãn, vui chơi khác. Vậy làm sao để sắp xếp thời gian để vừa có thể học, vừa có thể thư giãn tránh stress? Dưới đây là một vài gợi ý giúp các bạn học sinh THPT có thể quản lý thời gian và sắp xếp cuộc sống hợp lý hơn.
      1. Xác định mục tiêu.

      Xác định mục tiêu là cách quản lý thời gian khoa học nhất. Khi có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để đạt được mục tiêu đó. Đương nhiên việc để làm được việc đó bắt buộc bản thân phải lên lịch trình cụ thể trong một khoảng thời gian bao lâu phải hoàn thành mục tiêu. Khi đó, các bạn sẽ làm chủ được thời gian và không để thời gian trôi đi một cách lãng phí.

      2. Liệt kê những việc cần phải làm.

      Liệt kê ra danh sách những công việc cần phải làm trong ngày, trong tuần và trong tháng. Việc này sẽ giúp bản thân dễ dàng quản lý quỹ thời gian quý giá của mình. Các bạn sẽ biết mình cần phải làm gì vào giờ nào, như vậy sẽ không phải mất thời gian nhớ xem mình phải làm việc gì trong ngày hôm nay hoặc việc gì tiếp theo sau khi hoàn thành xong công việc nào đó.      3. Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên.

      Sau khi liệt kê những công việc cần làm, các em hãy dành chút thời gian kiểm tra lại xem công việc nào quan trọng cần phải làm trước, công việc nào có thể để kaij sau. Những công việc quan trọng bạn hãy dánh dấu lại và làm ngay để đảm bảo công việc được hoàn thành đúng thời gian, sau đó hãy tiếp tục làm những công việc còn lại.

      Việc sắp xếp kiểu này sẽ giúp các bạn không phải vội vàng hay căng thẳng vì lỡ quên những việc quan trọng mà vẫn đảm bảo những công việc khác vẫn được giải quyết đúng thời hạn.

      4. Tổng kết lại công việc.

      Trước khi kết thúc một ngày làm việc, học tập mệt mỏi, các bạn nên tổng kết lại công việc vào cuối ngày để xem bản thân đã làm được những gì và chưa làm được gì, bản thân đã mất bao nhiêu thời gian cho những công việc đó và có thật sự hiệu quả không. Quỹ thời gian các em dành cho những công việc đó đã thực sự khoa học chưa, nếu có chỗ nào chưa hợp lý hãy tìm ra lý do và khắc phục để những lần sau sẽ rút ngắn được khoảng thời gian vàng ngọc để dành cho việc khác.


 

      5. Tính kỷ luật và thói quen.

      Để sử dụng thời gian một cách khoa học các em cũng phải tập cho mình tính ký luật và những thói quen tiết kiệm thời gian. Hãy đặt ra cho bản thân những quy tắc riêng và làm theo những quy tắc đó. Có thể thời gian đầu các em sẽ cảm thấy khó khăn, nản chí nhưng hãy tập từ từ , các em sẽ quen. Khi đó mọi thứ sẽ được theo ý và chắc chắn các em sẽ thấy rằng bản thân có nhiều thời gian hơn cho cuộc sống cũng như công việc, sẽ kết thúc tình trạng ngày nào cũng vội vàng lo chạy đua với thời gian nhưng mọi thứ lại không được như ý.

      6. Tập trung.

      Tập trung là cách rất tốt để bản thân không lãng phí thời gian. Khi làm công việc gì đó các em hãy tập trung tất cả sức lực và trí tuệ cho công việc, điều đó không chỉ đem lại kết quả công việc cao mà còn giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bởi khi tập trung các em sẽ nhanh chóng hoàn thành công việc và có thêm thời gian để xử lý công việc khác.

      7. Lên thời gian cụ thể cho công việc.

      Để tiết kiệm thời gian, các em nên lên thời gian cụ thể cho từng công việc như: Xác định thời gian bắt đầu, thời gian cho từng bước thực hiện, thời gian kết thúc và tổng thời gian để hoàn thành công việc đó là bao lâu. Khi đó các em sẽ có một bảng kế hoạch chi tiết và thời gian cụ thể, không sợ bị ảnh hưởng đến kết quả công việc và không bị lãng phí những khoảng thời gian quý giá.

      8. Sắp xếp góc học tập khoa học.

      Sắp xếp góc học tập khoa học giúp bản thân không mất thời gian tìm kiếm những vật dụng, tài liệu cần thiết khi cần. Một nơi học tập lộn xộn với đống sách vở cũ - mới, quan trọng – không quan trọng hỗn độn không chỉ khiến chúng ta cảm thấy rối mắt mà nó còn làm ta mất nhiều thời gian khi cần phải tìm một thứ gì đó. Vì vậy hãy sắp xếp ngăn nắp và khoa học cho nơi học tập của mình, khi đó các em sẽ có thêm nhiều thời gian làm công việc khác, không phải lãng phí thời gian cho những việc vô bổ.

      Khi các em là người có mục tiêu, biết sắp xếp công việc một cách khoa học bạn sẽ cảm thấy quỹ thời gian như được nới rộng hơn. Vì vậy, ngay bây giờ hãy tự kiểm lại bản thân một cách nghiêm khắc để xem mình đã quản lý thời gian như thế nào, có hiệu quả hay không, đã bị lãng phí thời gian vì những lý do gì…. Khi đó các em sẽ biết mình cần phải làm gì để không đánh mất thời gian vàng ngọc nữa.

  (Theo “KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO HỌC SINH THPT” NXB DÂN TRÍ )