Xây dựng trường chuẩn Quốc gia: Đòi hỏi sự nỗ lực của toàn Thành phố
Cập nhật lúc: 20 Tháng Giêng 2013 4:59:43 CH

Sáng 18/1/2003, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức tổng kết công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, đã thu hút được nhiều ý kiến đóng góp từ các đầu cầu quận, huyện, thị xã trong toàn thành phố.


Phát biểu tại hội nghị, Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Thị Hồng Nga cho biết: Năm 2012, toàn Thành phố có 114 trường đạt chuẩn Quốc gia (CQG), đạt 114% kế hoạch TP giao. Như vậy, tính đến ngày 31/12/2012, toàn TP có 767 trường đạt CQG trong tổng số 2.393 trường, đạt tỷ lệ 32,1%. Trong đó, giáo dục tiểu học đạt tỷ lệ cao nhất với 49,9%, tiếp đến là giáo dục THCS 38,4%, cấp học có tỷ lệ thấp nhất là THPT 14,4% và mầm non 17,9%. Với quyết tâm cao, nhiều địa phương đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch, tiêu biểu như: Huyện Hoài Đức, quận Hà Đông, huyện Sóc Sơn, huyện Thanh Trì…Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số đơn vị thực hiện không đủ chỉ tiêu kế hoạch, đó là các huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Thạch Thất, Thường Tín, Từ Liêm. Điển hình là Ba Vì, Phú Xuyên 2 năm liền không hoàn thành kế hoạch…Với khí thế mới, năm 2013, toàn Thành phố quyết tâm đạt chỉ tiêu kế hoạch Thành phố giao là 122 trường CQG, trong đó khối quận, huyện là 116 trường, đơn vị trực thuộc Sở là 6 trường.
GĐ Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Hội nghị
 
Tham gia ý kiến từ các đầu cầu trực tuyến, lãnh đạo UBND, Phòng GD&ĐT các quận, huyện thị xã đã nêu rõ thực trạng công tác xây dựng trường CQG trên địa bàn, trong đó nhấn mạnh đến những khó khăn trong công tác đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, giành quỹ đất xây trường…Hầu hết các quận, huyện đều thể hiện rõ quyết tâm trong việc hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao. Nhiều quận, huyện đặt ra chỉ tiêu thực hiện cao, như Long Biên phấn đấu đạt 90% trường CQG vào năm 2015, Thanh Trì 70%, Hoàng Mai 60%...Các đơn vị khác sẽ tập trung ngân sách đầu tư cơ sở vật chất, tiếp tục đẩy mạnh các đề án về mua sắm trang thiết bị, xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên, nâng cao chất lượng dạy và học để đáp ứng tiêu chí trường CQG.
Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 122 trường đạt CQG trong năm 2012 và đến năm 2015 có 50-55% trường đạt CQG, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt công tác quy hoạch, đảm bảo đủ diện tích đất cho các trường học đạt tiêu chuẩn về CQG; Tăng cường mọi nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo. Công tác triển khai, thực hiện chỉ tiêu kế hoạch xây dựng trường đạt CQG năm 2013 phải được thực hiện ngay từ đầu năm. Sở kiến nghị với Thành phố quan tâm và rút ngắn thời gian công tác quy hoạch đất cho các trường; ưu tiên quỹ đất cho giáo dục và đào tạo, nhất là các quận nội thành; hỗ trợ kinh phí cho các huyện khó khăn về kinh phí, huyện có tỷ lệ trường đạt CQG còn thấp…
Kết luận Hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Để đạt được chỉ tiêu kế hoạch xây dựng trường đạt CQG từ nay đến năm 2015 đòi hỏi sự nỗ lực của toàn thành phố. Càng nhiều trường đạt CQG sớm bao nhiêu, học sinh Thành phố càng được hưởng lợi nhiều bấy nhiêu. Trong thời gian tới, các đơn vị cần xác định 5 rõ: rõ quan điểm, mục tiêu; rõ lộ trình, thời gian triển khai; rõ giải pháp thực hiện; rõ trách nhiệm; rõ kinh phí đầu tư. Sở cũng chỉ đạo các trường THPT xây dựng đề án riêng về xây dựng trường đạt CQG và sẽ tiến hành kiểm tra đề án này để nâng tỷ lệ trường THPT đạt chuẩn trong những năm tới.
(Tạp chí Giáo dục Thủ đô)


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại