Hạnh phúc của bạn là gì?
Cập nhật lúc: 21 Tháng Ba 2022 9:48:27 SA

Nhân ngày quốc tế Hạnh phúc 20/3, LIL xin chúc tất cả mọi người ngày nào cũng vui vẻ, hạnh phúc và luôn nở nụ cười trên môi nha. Hạnh phúc không do ai ban phát mà phải do chính bản thân chúng ta tự tìm kiếm. Vì vậy, hãy nỗ lực, phấn đấu học tập, lao động để có được hạnh phúc nha

 

Hạnh phúc của bạn là gì?

 

Phải chăng, "hạnh phúc bắt nguồn từ những điều nhỏ bé nhất"?

Nếu bạn còn đang hoài nghi về ý nghĩa của hai từ "hạnh phúc", hãy thử đón nhận một góc nhìn khác về hạnh phúc trong một đoạn trích từ cuốn sách "Tôi muốn hỏi em: Về sau thế nào?" (Viết cho những điều bé nhỏ) của tác giả Đoàn Công Lê Huy.

Nhân ngày quốc tế Hạnh phúc 20/3, LIL xin chúc tất cả mọi người ngày nào cũng vui vẻ, hạnh phúc và luôn nở nụ cười trên môi nha. Hạnh phúc không do ai ban phát mà phải do chính bản thân chúng ta tự tìm kiếm. Vì vậy, hãy nỗ lực, phấn đấu học tập, lao động để có được hạnh phúc nha ❤

__________________________________

SỰ BIẾN CHUYỂN CỦA HẠNH PHÚC

Bạn thi đỗ đại học. Bạn hạnh phúc với thành công của bạn. Điều đó đương nhiên. Bill Gates bỏ ngang đại học nhưng ông ấy tạo ra một đế chế Microsoft làm đổi thay sâu sắc cuộc sống của chúng ta và làm từ thiện như ông có thể mong muốn. Ông ta hạnh phúc. Điều đó dễ hiểu.

Vậy hạnh phúc là gì?

Nếu tôi nói rằng hạnh phúc chẳng qua là sự may mắn mà thôi thì bạn có đồng ý không? Câu trả lời hẳn là không, bạn sẽ thấy bất công, thậm chí cảm thấy xúc phạm cho những kết quả do mình nỗ lực đạt được, nếu tôi cố tình nói như vậy. Cũng như phút giây hạnh phúc của Thomas Edison khi ông tạo ra ánh sáng từ sợi giây tóc. Nếu tôi nói chẳng qua đó là sự may mắn có được thì quả thật tôi đã xúc phạm đến nhà phát minh thiên tài đã tạo ra hạnh phúc cho loài người bằng 1% trí tuệ và 99% mồ hôi học tập và lao động sáng tạo của riêng ông.

Ấy vậy mà, thực đáng ngạc nhiên, có một thời ta đã định nghĩa như thế đấy. Hạnh là điều may mắn. Phúc cũng là điều may mắn. Hạnh Phúc chính là điều may mắn có được. Bạn thử giở bất kì cuốn từ điển Hán Việt nào cũng đều có kết quả như vậy. Nào chỉ trong Hán Việt, cả trong Tiếng Anh cũng thế. Từ Happy ghi nhận là xuất hiện năm 1340, lúc này có nghĩa là may mắn, bắt nguồn từ Hap, có nghĩa là cơ hội, cơ may, sự may mắn có được.

Điều phát hiện về từ nguyên này tưởng nhỏ nhặt nhưng nó nói với ta về sự xót xa của lịch sử. Cũng phải thôi. Nếu bạn là con của ông lão đi cày mà lớn lên thành tỉ phú của thời trung cổ thì hạnh phúc đó không phải điều may mắn sao? Nếu bạn không có dòng máu hoàng gia mà được nối ngôi vua thì chẳng là một điều may mắn sao? (Bởi hơn 25 thế kỉ sau Đức Phật, người ta mới thuộc "máu của ai cũng đỏ, nước mắt của ai cũng mặn"). Và nếu cả làng của bạn chết vì dịch tả ở đầu thế kỉ 20, và bạn sống sót được, thì hạnh phúc ấy không phải là điều may mắn có được là gì?

Ngày nay, hạnh phúc đã được định nghĩa khác, như chúng ta đều hiểu, ở bất cứ ngôn ngữ nào. Và trong sự đổi thay thần kì của những năm đầu thế kỉ 21, với công nghệ thông tin và nền kinh tế tri thức, hai chữ hạnh phúc có thể viết lên được mà không cần có sự can dự của may mắn. Mấy cậu sinh viên trắng tay cũng có thể giàu nhất nhì thế giới trong thoáng chốc với sáng kiến Google. Một anh chàng bỏ học, chẳng có máu đế vương cũng dựng nên cả đế chế và trở thành ông vua, vua phần mềm. Có những quốc gia không có tài nguyên cũng trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Hạnh phúc không phải là điều may mắn có được, mà là kết quả học tập, của nỗ lực học tập, lao động, phấn đấu, thậm chí tranh đấu, mới có được.

Bạn đang ở tuổi 16, bạn đang tiến lại gần thế giới và thế giới đang tiến lại gần bạn. Tôi không chúc bạn may mắn. Trong sự sâu sắc của văn hoá và ngôn từ tiếng Việt, lời chúc của tôi phải là nghĩa hiện tại của hai chữ: Hạnh Phúc!

Nguồn: Đoàn Công Lê Huy, sách "Tôi muốn hỏi em: Về sau thế nào?" (Viết cho những điều bé nhỏ), tr. 32-tr. 36, NXB Kim Đồng.

_________________________

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

📌EMAIL: literatureislovehvt@gmail.com

📌FACEBOOK: https://www.facebook.com/literatureislovehvt

📌INSTAGRAM:

https://instagram.com/lil.hvt?utm_medium=copy_link

📌TIKTOK:

https://vt.tiktok.com/ZSeTG24GK/

 

(BBT nhà trường)


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại