Thông tin chung về "NGÀNH XUẤT BẢN"
Cập nhật lúc: 12 Tháng Mười 2020 8:19:28 SA

Phòng tư vấn hướng nghiệp trường THPT Hoàng Văn Thụ đã tổng hợp một bài viết cụ thể về "NGÀNH XUẤT BẢN ". Mời các bạn đọc và tham khảo để có thêm những thông tin bổ ích

 

NGÀNH XUẤT BẢN

      Xuất bản là hoạt động tổ chức nội dung, hình thức, in ấn và phổ biến các ý tưởng dưới dạng văn bản như sách, báo, tạp chí, hay những cuốn sách điện tử ghi trong đĩa CD, trên mạng Internet để đông đảo công chúng có thể tiếp cận được. Ý tưởng ở đây có thể là một tập thơ, một tập truyện ngắn, một bộ sách khoa học…. Nơi tổ chức thực hiện quy trình đó để xuất bản các ấn phẩm chính là nhà xuất bản, các công ty sách…..

1. Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

      Làm việc trong ngành xuất bản, bạn là một mắt xích trong một quy trình chặt chẽ. Ngày nay, cạnh tranh trong ngành xuất bản khá sôi động, đòi hỏi bạn phải nhanh nhạy nắm bắt thị trường sách và thị hiếu của người đọc. Trong ngành này, bạn thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều người như: cộng tác vieeb, đối tác, bạn đọc…..

      Mặt khác, công việc của người làm xuất bản ít khi đòi hỏi phải đi lại nhiều. Phần lớn thời gian bạn làm việc trong văn phòng. Xuất bản ngày nay không còn bó gọn trong sách, báo hay tạp chí nữa mà đã mở rộng sang lĩnh vực truyền thông đa phương tiện.

      Đây là một ngành đòi hỏi nguồn nhân lực khá lớn. Tham gia vào ngành xuất bản, bạn có thể làm việc tại các hệ thống các nhà xuất bản, công ty sách tại các địa phương trong cả nước; các cơ quan quản lý Nhà nước về xuất bản như  Vụ Báo chí – Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), Cục Xuất bản, In và Phát thanh (Bộ Thông tin và Truyền thông), cũng như các Ban Tuyên giáo và Sở Thông tin-Truyền thông các tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngoài ra, không thể không kể đến các công ty sách tư nhân đang phát triển mạnh.

2. Phẩm chất và kỹ năng cần thiết

      - Có tình yêu tha thiết với sách và sự nghiệp làm sách.

      - Có khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt thành thạo.

      - Ngạy bén, sáng tạo, có khả năng phát hiện và đánh giá vấn đề tốt.

      - Kiên trì, nhẫn nại, tỉ mỉ.

      - Có khả năng giao tiếp tốt.

 - Luôn có ý tưởng mới.

 - Khả năng phân tích, tổng hợp thông tin nhanh.

 - Kỹ năng biên tập tốt.

3. Một số nghề nghiệp trong ngành xuất bản

      - Biên tập viên.

      - Họa sĩ nhà xuất bản (Biên tập họa).

      - Kỹ thuật viên chế bản.

      - Người sửa bài (hay còn gọi là người đọc mo-rat, bản bông).

      - Người phụ trách, quản lý in ấn.

      - Nhân viên phát hành.

      - Chuyên viên khai thác và giao dịch bản quyền.

4. Một số địa chỉ đào tạo

      Để được cung cấp đầy đủ nhất và toàn diện nhất kiến thức cơ bản của ngành xuất bản, bạn có thể theo học Khoa Xuất bản của Học viện Báo chí – Tuyên truyền, Khoa Xuất bản – Phát hành của ĐH văn hóa Hà Nội……

      Tuy nhiên, bạn có thể đến với xuất bản từ nhiều ngành khác nhau. Tốt nghiệp các ngành như: văn học, sử học, báo chí, toán học, vật lý học, hóa học, ngoại ngữ v.v…, bạn đều có thể trở thành biên tập viên của NXB.

      Còn nếu muốn trở thành họa sĩ, kỹ thuật viên chế bản của nhà xuất bản, bạn có thể theo học tại: Trường ĐH Mỹ thuật, Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, Viện ĐH Mở Hà Nội. 

      Tốt nghiệp ngành luật kèm theo ngoại ngữ tốt, bạn có thể làm việc ở bộ phận bản quyền. Ngoài ra nếu bạn học các ngành như kế toán, quản trị kinh doanh, quản trị văn phòng, marketing, PR – quan hệ công chúng, bạn cũng hoàn toàn có thể bước chân vào ngành xuất bản vì mỗi nhà xuất bản là một kết cấu sản xuất và kinh doanh hoàn chỉnh, với nhiều vị trí công việc khác nhau.

             (BBT nhà trường)

 Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại